Bã thức ăn bị tắc trong tá tràng cụ ông 81 tuổi

Nghệ AnÔng Nguyễn Xuân Chí (81 tuổi) trú ở Nghệ An được bác sĩ bệnh viện quân y 4 nội soi đưa một khối bã thức ăn tích tụ tại tá tràng.

Bệnh nhân Chí được đưa tới khoa Nội tiêu hóa - Bệnh viện quân Y 4, đóng tại thành phố Vinh trong tình trạng xuất huyết tiêu hóa và hẹp môn vị. Bác sĩ thăm khám xác định, tại hành tá tràng của bệnh nhân có một khối bã thức ăn bị tắc. 

Sáng 18/2, ê kíp 4 bác sĩ trong gần một giờ đã thực hiện nội soi, đưa khối bã lớn 3 cm x 5 cm gây bít tắc hoàn toàn môn vị và hành tá tràng ra ngoài thành công. 

"Chúng tôi tiến hành nội soi gắp dị vật nhưng vì bã thức ăn quá lớn không thể dùng kìm gắp dị vật nên đã dùng thòng lọng cắt khối bã thức ăn làm 4 phần nhỏ để gắp từng mảnh dị vật ra ngoài", bác sĩ Nguyễn Ngọc Nam - Chủ nhiệm khoa Nội tiêu hóa nói và cho biết đây là trường hợp ít gặp. 

Hiện tại bệnh nhân tiêu hóa lưu thông tốt, không nôn, đã ăn cháo và uống được sữa.

Hình ảnh khối bã thức ăn khủng qua màn hình nội soi. Ảnh: Lê Phú.

Hình ảnh khối bã thức ăn khủng qua màn hình nội soi. Ảnh: Lê Phú.

Bác sĩ Nam lưu ý với mọi người thức ăn phải nấu chín, ninh nhừ, đặc biệt không nên nuốt những thức ăn dai, cứng như gân, sụn để tạo thành nhân cho thực phẩm khác kết dính, vón cục. Cũng không nên ăn quá nhiều đồ ăn có chất chát như ổi, hồng giòn... 

Lê Phú - Hải Bình

Đánh giá trung bình 0/5 ( 0 Nhận xét )
5 0
4 0
3 0
2 0
1 0
Chia sẻ cảm nhận của bạn Viết nhận xét của bạn

Mời quý khách nhập thông tin nội dung bình luận

* Rating
4757 *