Vũ Hán hoang vắng trong phim tài liệu

Phim tài liệu 'Đêm trường Vũ Hán' ghi lại khung cảnh thê lương của thành phố 14 triệu dân, do một đoàn làm phim bị kẹt trong tâm dịch thực hiện. 

Phim tài liệu ngắn 'Đêm trường Vũ Hán'
 
 
Phim tài liệu ngắn 'Đêm trường Vũ Hán'

Phim tài liệu "Đêm trường Vũ Hán"

Quang cảnh đường phố vắng lặng, những tòa nhà cao tầng đứng im lìm cùng bầu không khí xám xịt được hé lộ trong phim tài liệu Đêm trường Vũ Hán (Wuhan: The long night). Thước phim gợi cho người xem về quang cảnh như hậu tận thế dù thực chất đó là những gì đang diễn ra tại Vũ Hán. Thành phố 14 triệu dân của tỉnh Hồ Bắc, được mệnh danh là trung tâm vận tải của Trung Quốc, vốn nhộn nhịp giờ trở nên vắng lặng và ít dấu hiệu của sự sống.

Bộ phim tài liệu ngắn này do một đoàn làm phim thực hiện. Đoàn đến Vũ Hán quay phim nhưng bị kẹt bởi lệnh phong tỏa của chính quyền hôm 23/1 để ngăn chặn sự lây lan Covid-19.

"Các thành viên trong nhóm chúng tôi bị kẹt lại Vũ Hán. Họ muốn làm gì đó có ý nghĩa. Họ muốn ghi lại những gì đã xảy ra", đạo diễn Lan Bo chia sẻ.

Khung cảnh thê lương không bóng người của thành phố Vũ Hán khi dịch Covid-19 bùng phát. Ảnh: Weibo. 

Khung cảnh không bóng người của thành phố Vũ Hán khi Covid-19 bùng phát. Ảnh: Weibo. 

Đạo diễn Lan Bo cho biết nhóm sản xuất của ông đã hoãn dự án đang quay dở và chuyển sang quay phim tài liệu về Vũ Hán. Mỗi ngày, quay phim Xie Dan đi xe đạp ra phố và dùng điện thoại ghi lại cảnh thành phố trong thời gian bị phong tỏa. Sau 8 ngày quay (từ 23-31/1), đoàn đã dựng nên bộ phim tài liệu hơn 4 phút và đặt tên "Đêm trường Vũ Hán". Bộ phim được chia sẻ lên mạng xã hội Weibo, thu hút hơn 300 triệu lượt xem và chia sẻ.

Sau khi nhận được phản hồi tích cực từ cộng đồng, đạo diễn Lan Bo và nhóm cho biết sẽ làm thêm các phim tài liệu dài về tâm dịch.

"Đầu tiên là từ khi Vũ Hán bị phong tỏa, chưa có tác phẩm nào ghi lại bối cảnh như vậy. Thứ hai là tôi cảm thấy những thước phim này sẽ rất có giá trị để làm tư liệu lịch sử cũng như tư liệu cho các bộ phim tài liệu khác", đạo diễn Lan Bo nói. 

Một số thành viên đoàn làm phim tại Vũ Hán. Ảnh: Weibo. 

Một số thành viên đoàn làm phim tại Vũ Hán. Ảnh: Weibo. 

Đạo diễn Lan Bo cho biết sắp tới nhóm của anh sẽ tập trung vào câu chuyện đời thường tại Vũ Hán như công việc của các nhân viên y tế, các tình nguyện viên, người dân - những người đang bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh.

"Tôi hy vọng mọi người nói sự thật, họ có thể đối mặt với máy ảnh một cách trung thực. Hy vọng những thước phim của tôi không mang màu dối trá", Lan Bo nói.

Covid-19 khởi phát từ thành phố Vũ Hán, thủ phủ tỉnh Hồ Bắc và nhanh chóng lây lan khắp tỉnh thành Trung Quốc và hơn 25 quốc gia, vùng lãnh thổ đã khiến hơn 2.000 người tử vong và 75.000 người nhiễm bệnh trên toàn cầu. Để ngăn chặn dịch bệnh, chính quyền Bắc Kinh đã phong tỏa toàn tỉnh Hồ Bắc, áp đặt các lệnh giới nghiêm và đến từng nhà dân để "gom" bệnh nhân. Hiện Hồ Bắc có hơn 65.000 ca nhiễm bệnh.

Sơn Nam (Theo Sixthtone)

Đánh giá trung bình 0/5 ( 0 Nhận xét )
5 0
4 0
3 0
2 0
1 0
Chia sẻ cảm nhận của bạn Viết nhận xét của bạn

Mời quý khách nhập thông tin nội dung bình luận

* Rating
5537 *